การฟื้นคืนผืนป่านั้นไม่ใช่เรื่องยากหากว่าภาครัฐ เอกชน และประชาชนร่วมมือกันอย่างจริงจัง อย่างเช่นที่จีน ล่าสุดเริ่มประสบความสำเร็จแล้วกับโครงการฟื้นคืนผืนป่าที่สูญเสียไปจากการตัดไม้ทำลายป่าในอดีต

การตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำการเกษตร ก่อให้เกิดปัญหามาหลายปีโดยเฉพาะเรื่องของน้ำท่วม และในปัจจุบันนี้ทางการจีนได้เอาจริงกับโครงการฟื้นคืนผืนป่าจนเริ่มประสบความสำเร็จแล้ว

"จากปัญหาทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น มลพิษอากาศและการขาดแคลนน้ำ ผืนป่าของจีนควรจะได้รับการฟื้นฟูอย่างจริงจัง และในปัจจุบันนี้ จีนเริ่มจับมือกับนานาประเทศทั้งด้านสังคมเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ทุกชัยชนะจะต้องวัดผลได้ในภาพรวม หรือเรายังไม่เห็นภาพที่แท้จริง" แจ๊ค หลิว ประธานโครงการและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อระบบบูรณาการและความยั่งยืน (CSIS) มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตท สหรัฐอเมริกา เผย

ป่าไม้เป็นสิ่งจำเป็นต่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ และมีความสำคัญต่อระบบภูมิอากาศ สถานการณ์ของป่าไม้ในประเทศหนึ่งสามารถส่งผลกระทบได้ทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันก็ถือว่าอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงเพราะโลกกำลังพัฒนาขึ้นทุกวัน

นับตั้งแต่เข้าสู่ศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา ประเทศจีนเริ่มเดินหน้าโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูผืนป่าที่ถูกทำลายไป โดยเริ่มจากโครงการฟื้นฟูผืนป่าธรรมชาติ ที่อุทยานหว้อหลอง ทางโครงการไม่ให้มีการตัดไม้ และมีการอนุญาตให้สร้างที่พักในบางพื้นที่เพื่อตรวจสอบและป้องกันการลอบตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย

นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตทเริ่มทำการศึกษาข้อมูล โดยดูจากกล้องถ่ายภาพวิทยุสเปกตรัมความละเอียดปานกลางของนาซ่า เพื่อศึกษาการปกคลุมของพื้นที่ป่า และยังดูจากภาพพื้นที่ความละเอียดสูงที่ได้จาก Google Earth และรวมข้อมูลในแต่ละสเกลเพื่อติดตามดูสถานะผืนป่าว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรกับโครงการที่หว้อหลองนี้

เมื่อทางการจีนเอาจริง โครงการนี้ก็เริ่มได้ผล โดยจีนได้พื้นที่ป่าเพิ่มขึ้น 61,000 ตารางไมล์ หรือราวๆ 1.6 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังมีอยู่ 0.38 เปอร์เซ็นต์หรือคิดเป็น 14,400 ตารางไมล์ที่ต้องสูญเสียพื้นที่ป่าไป

"ผลของเราที่เมืองจีนค่อนข้างออกมาดี ถ้าคุณมองที่จีนอย่างเดียว โครงการนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพมาก และยังมีผลต่อปริมาณคาร์บอนโดยรวมอีกด้วย" อังเดรส วิญา นักวิจัยเผย

อย่างไรก็ตาม การที่จีนมีผืนป่าเพิ่มขึ้นและช่วยให้สถานการณ์ของคาร์บอนดีขึ้นนี้ อาจจะหมายถึงว่าบางประเทศอย่างมาดากัสการ์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย ต้องตัดไม้มากขึ้นเพราะประเทศเหล่านี้ต่างก็ขายไม้และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้กับประเทศจีน ซึ่งต้องติดตามดูผลดีผลเสียในเรื่องของแก๊สเรือนกระจกในภาพรวมและความหลากหลายทางชีวภาพประกอบไปด้วย และวิญาชี้ว่า ในอนาคตควรจะต้องมีการศึกษากันต่อไปถึงเรื่องการทำลายป่าและฟื้นคืนผืนป่าในสเกลระดับโลก

อ้างอิง: Michigan State University. (2016, March 18). China's forest recovery shows hope for mitigating global climate change. ScienceDaily. Retrieved March 20, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/03/160318181617.htm

งานวิจัย: A. Vina, W. J. McConnell, H. Yang, Z. Xu, J. Liu. Effects of conservation policy on Chinas forest recovery. Science Advances, 2016; 2 (3): e1500965 DOI: 10.1126/sciadv.1500965