นักวิจัยจาก University of Queensland (UQ) กล่าวว่า “สารเคมีเจ็ดอย่างที่ค้นพบในพิษของแมงมุมสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มของยาแก้ปวดชนิดใหม่ที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่าวิธีการรักษาในปัจจุบันได้”

สารเปปไทด์ในพิษของแมงมุมนั้นพบว่า สามารถขัดขวางกระบวนการทางโมเลกุลที่มีความเกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณความเจ็บจากเส้นประสาทไปสู่สมองของมนุษย์

ทีมนักวิจัยจาก UQ's Institute for Molecular Bioscience (IMB) ได้ทำการวิเคราะห์พิษจากแมงมุมกว่า 205 สายพันธุ์และค้นพบว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของพิษแมงมุมจะประกอบด้วยอย่างน้อยหนึ่งชนิดของเปปไทด์ที่สามารถขัดขวางโปรตีนของมนุษย์ที่รู้จักกันในนามของช่องทางผ่านโซเดียมไออนซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการส่งผ่านความเจ็บปวด

หัวหน้าทีมวิจัย ศาสตราจารย์ Glenn King กล่าวว่า “พวกมันน่าสนใจเป็นอย่างมากที่ช่องทางการถ่ายโอน Nav1.7 เพราะว่างานวิจัยก่อนหน้านี้ค้นพบว่า คนเราที่ขาด Nav1.7 เนื่องมาจากการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินั้นจะไม่สามารถสัมผัสเกี่ยวกับความเจ็บปวดได้”

“ดังนั้นการขัดขวางช่องทางนี้อาจจะเป็นไปได้ที่ช่วยให้เราหยุดความเจ็บปวดในคนปกติ” ศาสตราจารย์ King กล่าว

“พวกเรามีช่องทางการถ่ายโอนโซเดียม 9 ช่องทางในร่างกายของเราและความท้าทายของเราคือ การค้นหาว่าสารเปปไทด์สามารถแยกแยะช่องทางเหล่านั้นและมุ่งไปที่เป้าหมาย Nav1.7 เท่านั้นได้หรือไม่ ซึ่งบางตัวยาที่ใช้ในการบรรเทาอาการเจ็บในปัจจุบันไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้แต่เปปไทด์ที่ได้จากแมงมุมมีแนวโน้มที่จะทำได้”

ศาสตราจารย์ King กล่าวว่า “ทีมวิจัยของเราได้สร้างระบบที่ทำให้พวกเขาสามารถทำการวิเคราะห์เปปไทด์ของพิษแมงมุมได้ในจำนวนมากและรวดเร็วเพื่อที่จะค้นหาถึงศักยภาพของมันที่เข้าขัดขวางช่องทางการถ่ายโอน Nav1.7”

“ที่สำคัญไปกว่านั้น มีสารเปปไทด์อยู่ 7 ชนิดที่เราค้นพบ พวกเราค้นพบหนึ่งในนั้นมีโครงสร้างที่ถูกต้อง มีความเสถียร และมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นรากฐานของยาแก้ปวดในอนาคต” เขากล่าว

“ขั้นตอนต่อไปของพวกเราคือ การค้นหาต่อไปถึงประสิทธิภาพทางการแพทย์ของสารเปปไทด์เหล่านี้ โดยมีความหวังที่จะพัฒนาการรักษาให้ดียิ่งขึ้นกับกลุ่มคนกว่า 1 ใน 5 ของชาวออสเตรเลียที่ต้องทนกับความเจ็บปวดอยู่”

ดอกเตอร์ Julie Kaae Klint อดีตนักวิจัยหลังปริญญาเอกที่ IMB และปัจจุบันเป็นผู้ช่วยนักวิจัยที่ Evotec กล่าวว่า “สารเปปไทด์ของพิษแมงมุมถูกพัฒนามาเพื่อช่วยแมงมุมใช้ในการหยุดการเคลื่อนที่ของเหยื่อหรือฆ่าเหยื่อ”

“การประมาณอย่างระมัดระวังชี้ให้เห็นว่า มีสารเปปไทด์ที่ได้จากพิษแมงมุมมากกว่า 9 ล้านชนิดในสายพันธุ์แมงมุมที่รู้จักกันทั่วโลกกว่า 45,000 สายพันธุ์ และมีเพียงแค่ 0.01 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ทำการสำรวจเพื่อใช้ในมุมมองทางการแพทย์” ดอกเตอร์ Klint กล่าว

การค้นพบครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ British Journal of Pharmacology.

ที่มา: http://www.abc.net.au/news/2015-03-04/spider-venom-may-have-legs-as-future-painkiller/6281200