นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าในกาแลกซี่ของเรานี้ มีดวงดาวที่มีลักษณะคล้ายโลกอยู่นับแสนล้านดวง มีสภาพที่อำนวยต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต

งานวิจัยชิ้นใหม่ นำโดย ทิม โบไวรด์ และรองศาสตราจารย์ ชาร์ลีย์ ไลน์เวฟเวอร์ แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (ANU) ค้นพบหลักการดังกล่าวโดยนำแนวคิดที่มีมานาน 200 ปีมาประยุกต์เข้ากับข้อมูลดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ได้ค้นพบ

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้ค้นพบว่า ดวงดาวมาตรฐานนั้นจะมีดาวเคราะห์อยู่สองดวงที่อยู่ในโซนที่เอื้อต่อการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิต คือไกลออกมาพอที่จะมีน้ำในสถานะของเหลวที่จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิต

"ชีวิตประกอบขึ้นมาจากส่วนผสมต่างๆ มากมาย และเราก็รู้ว่าโซนที่จะมีสิ่งแวดล้อมพอที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ก็มากมายเช่นกัน" รองศาสตราจารย์ไวน์เวฟเวอร์ แห่งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ที่ ANU เผย

"แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเจอเอเลี่ยนที่มีความฉลาดคล้ายกับมนุษย์ที่สามารถสร้างคลื่นวิทยุหรือยานอวกาศได้เต็มไปหมดนะ ไม่เช่นนั้น ป่านนี้เราคงได้เจอหรือได้ยินสัญญาณอะไรจากพวกเขาแล้วล่ะ"

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์มีภารกิจเพื่อศึกษาดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดาวแม่มาก ซึ่งบางครั้งก็อาจจะใกล้เกินจนร้อนไปที่จะมีน้ำในสถานะของเหลว แต่ทีมวิจัยก็ได้อาศัยข้อมูลจากเคปเลอร์มาประยุกต์ให้เข้ากับหลักการที่ใช้ทำนายการมีอยู่ของดาวยูเรนัส

"เราใช้ความสัมพันธ์ทีเทียส-โบด และข้อมูลของเคปเลอร์มาทำนายตำแหน่งของดาวเคราะห์ที่เคปเลอร์ไม่สามารถมองเห็นได้"

อ้างอิง: Australian National University. (2015, February 4). Scientists predict Earth-like planets around most stars. ScienceDaily. Retrieved February 8, 2015 from www.sciencedaily.com/releases/2015/02/150204184449.htm

งานวิจัย: Timothy Bovaird, Charles H. Lineweaver, Steffen K. Jacobsen. Using the Inclinations of Kepler Systems to Prioritize New Titius-Bode-Based Exoplanet Predictions. Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, 2015 [link]