เจ้าแม่กวนอิม

ทุกวันนี้ ไม่ว่าผ่านไปที่ไหนไม่ว่ากรุงเทพ หรือตามต่างจังหวัด เรามักจะเห็นรูปเจ้าแม่กวนอิม ทั้งที่เป็นรูปปั้น หรือภาพวาด ให้เคารพบูชากันตามสถานที่ต่างๆ แม้แต่ในวัด
ความจริงวัดไทยทั้งร้อยละร้อยเป็นวัดของพุทธศาสนานิกายเถรวาท แต่เจ้าแม่กวนอิมนั้นเป็นภาคหรือปางหนึ่งของพระโพธิสัตว์ในพุทธศาสนานิกายมหายาน
เมื่อครั้งพุทธกาลและหลังจากนั้นอีกหกร้อยปี พุทธศาสนายังไม่ได้แยกเป็นนิกาย ยังคงมีหนึ่งเดียว จนพุทธศตวรรษที่ ๖-๗ จึงเริ่มมีนิกายมหายานแยกออกไปจากพุทธศาสนาแบบดั้งเดิม
4 ก.พ. 2550 17:16
13 ความเห็น
18383 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 12 วิหารเทพสถิตย์พระกิติเฉลิม (Guest)

ผมขอบอกชั้นหนึ่งก่อนนะครับ ชั้นที่1เป็นชั้น"เทพมหาชะตา" มีพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิมปาง"ประทานพร(ยืน)"และพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ศรีอาริยเมตไตรยสังกัจจายน์ เป็นพระประธานอยู่ด้านประตู(เข้าไปแล้วเห็นเลย) พระโพธิสัตว์ศรีอาริย์สังกัจ-จายน์ อยู่ในอิริยาบถนั่ง อยู่ด้านหน้าเจ้าแม่กวนอิม ปากทำท่ายิ้มแย้มใจดี ชันเข่าซ้ายขึ้น เข่าขวาทำท่าขัดสมาธิ มือซ้ายจับหัวเข่าซ้าย มือขวาถือถุงเงินตั้งอยู่ที่เข่าขวา ส่วนเจ้าแม่กวนอิมต้องประทับยืนด้านหลังเพราะองค์สูงกว่าพระศรีอาริย์สังกัจจายน์ เจ้า-แม่กวนอิมอยู่ในอิริยาบถยืน พระพักตร์เปี่ยมไปด้วยความเมตตามหากรุณาธิคุณของเจ้าแม่กวนอิม มือซ้ายถือกิ่งหลิว มือขวาเทน้ำทิพย์ และมีเทพยาดาฟ้าดินทั้งหลายรายล้อมพระโพธิสัตว์ทั้ง2 บางองค์หน้าตาดุดัน บางองค์ใจดีเทพทั้งหมดนี้มีป้ายชื่อและเป็นเทพยดาประจำปีเกิด มีชื่อปีที่เราเกิดเช่น วอก มะเส็ง มะโรง มะเมีย มะแม ขาล เถาะ กุน ฯลฯ ชั้นต่อไป:(อยากดูก็ต้องไปดูเอง^w^)
12 พ.ค. 2554 08:44

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น