เสวนา "สมเด็จพระจอมเกล้า"

เนื่องจากวันที่ ๑๘ สิงหาคม วันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาติไทย เป็นวันที่ระลึกในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔นิตยสารสกุลไทยจัดเสวนา เชิญ พิพัฒน์ พงศ์รพีพร มาพูด เรื่อง“อดีตสมัยแห่งอนาคตกาล สายพระเนตรของพระเจ้ากรุงสยามในวันอาทิตย์ที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๔๙ เวลา ๑๔.๐๐ – ๑๖.๐๐ น.

ณ อาคารสีลมแกลเลอเรีย ชั้น ๔ ถนนสีลมติดต่อขอรับบัตรเข้าร่วมการเสวนาได้ ที่โทร. 02-258-5861-2 (คุณรัตนาวดี)

ฟรี! สมัครด่วน รับจำนวนจำกัด
27 ก.ค. 2549 10:26
9 ความเห็น
5095 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย เทาชมพู

ขอนำ "บทนำสำหรับการเสวนา" มาลงให้อ่านกันค่ะ เผื่อใครสนใจจะได้สมัครเข้าฟังรายละเอียด"อดีตสมัยแห่งอนาคตกาล" สายพระเนตรของพระเจ้ากรุงสยามพิพัฒน์ พงศ์รพีพรถ้าไม่มีพระจอมเกล้าวันนั้น ในห้องเรียนวิชาอนาคตวิทยา จู่ๆ ครูจุ๋ย ก็เอ่ยว่า

อยากจะลองถามอะไรพวกเราสักหน่อย เป็นปัญหา “ถ้าหากว่า....”

คำถาม ถ้าหากว่า....ไม่มีพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

เมืองไทยจะเป็นอย่างไร….ให้เวลาคิดชาติหนึ่ง ส่งคำตอบชาติหน้าก่อนเที่ยงนะจ๊ะ ชาติหน้าตอนบ่ายๆ พี่ต้องไปเจอทองพูน โคกโพ มันหน่อย......ติ๊ก ต็อก...ติ๊ก ต็อก...ติ๊ก ต็อก......

------------------

ยังไม่ทันชาติหน้าเลย น้องแหยมก็ยกมือขอตอบก่อนแล้ว ไม่รู้จะรีบไปไหน

...ถ้าไม่มีพระจอมเกล้า ก็ไม่มีหว้ากอครับมีอีกเสียงขอต่อแถวทันที.........แล้วก็ไม่มีวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติครับผิดสนิทเลยน้องเอ๋ย

หว้ากอน่ะ เป็นชื่อหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ริมหาดแม่รำพึงในเขตบ้านหัววาน เมืองประจวบคีรีขันธ์ มีมาแต่เมื่อใดก็ไม่มีหลักฐาน วิกิปิเดี่ยก็ไม่อาจตอบได้ กูเกิ้ลหรือก็ไม่รู้เหมือนกัน

แต่มีมาก่อนพระเจ้าอยู่หัวโปรดให้สร้างค่ายหลวง ดูสุริยะคราสแน่

หมู่บ้านนี้ จำเพาะมาตั้งอยู่ตรงกลางเส้นรุ้งที่เจ้าคราสมรณะจะพาดผ่าน และเป็นแนวพัดของเชื้อไข้ป่าพอดี

พระองค์จึงต้องทรงสละพระชนม์ชีพ สังเวยสงครามปัญญาที่แอบซ่อนแปลงกายมาจากลัทธิล่าอาณานิคม แม้จะทุเลามหันตภัยจากพวกใจหยาบบางชนชาติไปได้

แต่คิดแล้วก็ไม่เห็นจะคุ้มเลยนะพวกเรา ที่สูญเสียจอมปราชญ์เลอเลิศเกินใฝ่หา รวดเร็วจนไม่ทรงทันวางรากฐานแก่สยามประเทศให้เสร็จสมบูรณ์งามพร้อมสมดังทรงตั้งพระทัยไว้ส่วนวันวิทยาศาสตร์นั่นน่ะ หากไทยไม่มีสมเด็จพระจอมเกล้า

คนตั้งก็อาจจะแสวงหานักวิทยาศาสตร์สำคัญอีกสักคน ในอีกยุคอีกสมัย เป็นคนสำคัญของวันนี้ก็เป็นได้น้องเอ่ยมาก็ดีแล้ว พี่ขอประท้วงอะไรสักหน่อยเหอะ คนตั้งวันวิทยาศาสตร์น่ะไม่ใช่ปัญหา ปัญหามันอยู่ที่ไปยึดว่าพระจอมเกล้าเป็นบิดาอยู่แต่วิทยาศาสตร์ เมื่อคราวฉลอง 200 ปีของบุคคลที่ 200 ปีจะจุติลงมาสักครั้งสาขาอื่นๆของพระองค์ ที่ทรงควรเป็นบิดาเช่นกันอีกประมาณสองโหล

เลยแห้งเหี่ยวไปตามๆกัน แทนที่จะชุ่มฉ่ำใจ ที่ได้มีโอกาสกำเนิดในแผ่นดินของพระองค์

ได้กินอยู่หลับนอนแสนสบายบนประวัติศาสตร์ที่พระองค์ทรงสร้างให้

เสร็จงานแล้ว ก็สมควรมีพระราชานุสรณ์เหลือไว้ให้รู้เห็นมากกว่านี้

นี่ไม่รู้จะต้องรอกันอีกกี่ฉลอง

...........

ถ้าไม่มีพระจอมเกล้าฯ ก็ไม่มีคลองผดุงกรุงเกษมครับ เสียงเจ้าหย็องน้องเจ้าแหย็มโว้กเว้กออกมา

ถูกครึ่งเดียว น้องเอ๋ย

คลองน่ะคงมี แต่ชื่ออาจจะไม่ใช่ผดุงกรุงเกษม

พี่เชื่อว่า ความคิดในการขุดคลองคูเมืองชั้น 3 น่าจะเริ่มกะการกันแต่ปลายรัชกาลที่ 3 แล้ว ใครขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินองค์ต่อไป ก็คงเดินงานไม่ต้องมาหยุดชะงัก เพราะเจ้านาย ขุนนาง เมื่อปลายรัชกาลที่ 3 ต่างก็รับราชการต่อเนื่องงานเดิมกันเกือบทั้งหมด มีข้าหลวงเดิมของพระเจ้าแผ่นดินพระองค์ใหม่ แซมเข้ามาก็ยังน้อยตัว และไม่ใช่ตำแหน่งใหญ่โตคับบ้านคับเมืองแต่อย่างใด

สังเกตไหมเล่า ว่าระยะทางตั้งกี่เส้น ขุดเสร็จในกี่วัน มันยากอยู่นา ต้องย้ายวัดตั้งกี่แห่ง ชุมชนอีกเท่าไร แค่เดินบกเพื่อวางแนวนี่ก็ปาเข้าไปเป็นเดือนแล้ว แล้วไหนจะต้องเตรียมเงินอีก...เตรียมนายงาน ดูแลกันเป็นช่วงๆ ไม่ใช่งานหมูตู้แช่เย็นนา.....พอมีหน่วยกล้าตายตอบผิดไปข้อครึ่ง หน่วยกลัวตายที่เหลือก็เอาแต่นั่งมองหน้ากัน ท่าทีจะคิดว่า ตอบก่อนผิดก่อน เรื่องอะไร ยังมีเวลาเหลือตั้งครึ่งชาติไม่มีแหม่มแอนนาค่ะ...อีกเสียงหนึ่ง คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นน้องปั๋นปั๋นนี่เธอ... ไปบ้วนปากชำระเครื่องมือที่เปล่งเสียงเมื่อกี้อย่างด่วน นังหนู

รักจะถกกันเรื่องพระจอมเกล้าศึกษา ขอได้โปรดอย่าเอาชื่อของยัยจอมเพ้อฝันโป้ปดมดเท็จนางนี้ มาแปดเปื้อนห้องสนทนาของเราเป็นอันขาดแต่...คุณครูขา ที่เธอบันทึกไว้ ก็มีส่วนจริงนา....เออ...แต่ครูไม่ชอบ และไม่เห็นความจำเป็นต้องเอาเรื่องเท็จปนจริงมาเสริมพระราชประวัติพระเจ้าแผ่นดินของเราเลย

ครูจุ๋ยเอ็ดตะโรต่อ ท่าทางจะลืมตัวว่าน้องเขาเป็นสาวแส้แร่รวยเอางี้ เฉลยละกัน

พอดีครูต้องไปชมละคอนพันทางที่สยามพารากอนเธียเตอร์

แล้วอาจจะไม่กลับมาอีกละ

ถ้าไม่มีพระจอมเกล้าฯ ก็ไม่มีสยามพาราก้อน.....

--------------------------------

ไฮ้ ผิดแล้วครู...พวกนักเรียนโวยวายออกมาพร้อมกัน พารากอนนี่ของปัจจุบันครับ/ค่ะรู้หนึ่งไม่รู้สอง เด็กๆเอ๋ย...

ที่ดินแปลงที่เป็นที่ตั้งของอภิมหาบรมศูนย์การค้าแห่งนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไรรู้หรือไม่

ถนนที่วิ่งต่อออกมาจากสะพานกษัตริย์ศึกเรื่อยมาจนถึงสี่แยกราชประสงค์ เกิดขึ้นได้อย่างไรรู้หรือเปล่า

จะบอกให้นะ ว่า ถ้าไม่มีพระจอมเกล้า ไม่ใช่แค่สยามพาราก้อนอย่างเดียว ที่จะไม่มี

สนามกีฬาแห่งชาติ วังสระปทุม วัดปทุมวนาราม สยามสแควร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การเลิกทาส ธนบัตร เหรียญบาท ราชกิจจานุเบกษา

ตลอดมาถึงอิสระภาพแห่งชนชาติไทยอาจจะยังไม่มี หรือมีก็ไม่ใช่แบบนี้วันนี้เวลาหมดแล้ว อยากรู้ วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม 2549 นี้ เวลาบ่ายโมง ทำตัวให้ว่าง พกสองหูกับหนึ่งความจำ ไปฟังศิษย์โค่งของครู ที่สยามแกลเลอเรีย ชั้น 4 สีลมซอย 19 เขาจะลักเอาเศษความรู้ของครูไปขยายต่อลองไปฟังดูว่าเขาจะมั่วได้น่าเชื่อถือสักปานใด

แล้วกลับมาทำรายงานส่ง

งานนี้สกุลไทยเขาใจดี จัดให้ น้ำท่าอาหารว่างอุดมสมบูรณ์ ไม่คิดค่าเข้าฟัง แถมยังจะแจกเอกสารให้อีก ดีกว่านี้ไม่มีอีกแล้วนะพวกเธอลองดูเอกสารที่ศิษย์โค่งเขาทำส่งมาเป็นตัวอย่างก่อนก็ได้

------------------------------------

ผมมีปัญหามาให้พวกคุณทายเล่น

อะไรเอ่ย…….

แผ่นกระดาษสีขาว เนื้อดีแต่หยาบมือเล็กน้อย ขนาด 5 x 8.3 เซนติเมตร พิมพ์สีแดงเป็นลายน้ำทั้งสองด้าน พิมพ์ข้อความด้วยหมึกดำหลายภาษา ตรงขอบมีลายดุนเผื่อคนตาพิการคลำ จะได้รู้รหัส ผลิตในประเทศไทย.....ให้เวลาคิด 20 วินาที ....ติ๊ก ต็อก ....ติ๊ก ต็อก ....ติ๊ก ต็อกดูเหมือนจะมีเสียงตอบมาไกลๆ ว่า ธนบัตรหรือเปล่าถูกต้องครับ..... ธนบัตร เอ....ไม่ถูกดีกว่า

เพราะกระดาษใบนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ท่านเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Warrant ซึ่งมีคำแปลเป็นไทยหลายคำ อย่างเช่น ใบสำคัญแสดงสิทธิ ....ตราสาร แต่ท่านเองเรียกกระดาษแผ่นนี้ เป็นภาษาไทยว่า “หมาย” ซึ่งภาษากฎหมายท่านว่า หมาย คือ..... โอ้ย ถ้าจะยุ่งอีรุงตุงนังเกินไป เอาอย่างนี้ดีกว่าถ้าคุณถือกระดาษแผ่นนี้ มาหารัฐบาลไทย รัฐบาลจะจ่ายเงินให้ ตามราคาที่แจ้งไว้บนกระดาษ เช่น หนึ่งเฟื้อง หนึ่งตำลึง หรือชั่ง แล้วแต่ระบุเฮ้ย..เดี๋ยวก่อน เฟื้อง...เงินโบราณน่ะหรือครับ เฟื้อง เงินโบราณนั่นแหละ ….ก็เรากำลังจะพูดถึงนวัตกรรมทางการเงินในสมัยรัชกาลที่ 4 นี่ครับ

อย่าทำหน้าประหลาดใจอย่างนั้นครับเมื่อ 150 กว่าปีมาแล้ว เอาแน่ๆ เลยก็คือ พ.ศ. 2396 ปีที่รัชกาลที่ 5 ท่านมีพระราชสมภพนั่นแหละครับ ประเทศไทยได้ผลิตสิ่งใช้แทนเงินตราขึ้นมาแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะการค้าด้วยเงินก้อนใหญ่ ไม่ต้องแบกเงินใส่ถุงมาทีละสิบๆ กิโลกรัม นั่งนับกันทีละครึ่งค่อนวัน เสียแรงงาน เสียเวลา แล้วก็ บางทีมูลค่าของวัสดุ จะแพงกว่าราคาที่กำหนดกัน....ไอ้ที่ปัจจุบันเขาเรียกความน่าเชื่อถือของประเทศ ค่าเงิน กระแสเงินตรา เครดิต...อะไรพวกนี้นะครับ รัชกาลที่ 4 ท่านคิดไว้แล้วล่วงหน้า ก่อนกว่าใครในเอเซียจะทันรู้จัก แล้วท่านก็ได้เริ่มต้นก้าวแรกให้กับสยาม สำเร็จเรียบร้อย ไม่ต้องพึ่ง World Bank/IMF ADB CDB BBC CNN …OK NO K ให้มันเสียเอกราชทางเศรษฐกิจ อายผู้คนชั่วกัลปาวสานต์นับว่าเป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์ใจโดยแท้

ก่อนหน้านี้ เพียง 70 - 80 ปีก่อน คนไทยยังขวัญผวาจากกรุงแตก ทรัพย์สินยังฝังดินอยู่ขุดขึ้นมาไม่หมด ยังมีการค้นหาปริศนาลายแทงกัน เผื่อจะขุดทรัพย์คนอื่นมาเป็นของตนได้ง่ายๆ การค้าก็ยังก้ำกึ่งระหว่างระบบแลกของด้วยของ กับระบบแลกของด้วยเงินตอนที่ทรงออกแผ่นกระดาษนี้ การค้าระหว่างประเทศก็ยังเป็นระบบผูกขาด เจ้านายผู้ใหญ่ทั้งแผ่นดินยังคงเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งว่า จีนรบแพ้อังกฤษจริงหรือ เชื่อหรือไม่ ว่าทรงคิดเรื่องนี้ เพียงยี่สิบกว่าเดือนหลังทรงลาสิกขาบทขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดิน และ ก่อนเซอร์จอห์น เบาริงจะเข้ามาเจรจาการค้าถึงสองปีแปลว่า ตอนที่อีตาเบาริง ขี่กำปั่นใหญ่โตเข้ามาแสดงอำนาจ อวดกล้ามโตๆ นั้น แกไม่รู้หรอก ว่ากำลังมาพบปราชญ์ซ่อนกาย เจนจบคดีโลกคดีธรรม มองทะลุกระดองแข็งๆ ของลัทธิ(แสร้ง)เสรีนิยม +(หิวโหย)อาณานิคม ได้ทรงดีดลูกคิดรางแก้วรอรับอย่างถ่อมตนมานาน ทรงถ่วงเวลาการเจรจานี้ได้ถึง 4 ปี กว่าจะยอมให้เจ้าเมืองชั้นตรี ระดับเกาะฮ่องกงมาเข้าเฝ้าดังนั้น ตอนที่เจรจาสำเร็จ และเบาริงอิ่มอกอิ่มใจออกไปจากสันดอนอ่าวไทย แกคงนึกชมตัวเองไม่รู้จบว่า เรานี่ หาประโยชน์ให้อังกฤษได้เก่งเหลือแสน โลกจะจารึกชื่อเรา ว่าเป็นผู้สามารถเปิดประตูบ้านของพวกพื้นเมือง เข้าไปกอบโกยอย่างเอร็ดอร่อย สร้างกำไรมหาศาลปานประดุจได้มาเปล่าๆหารู้ไม่ว่า พระเจ้าแผ่นดินของเรา ก็ทรงคำนวณเช่นกัน ถึงผลได้อันเกินคาดหมาย จากความไม่รู้ตัวเองของคนจำพวกหนึ่งพูดก็พูดเถอะ ผมมันนักเศรษฐศาสตร์ระดับชาวสวน แต่ผมคิดว่า การที่อังกฤษไม่สามารถผลักดันให้ฝิ่นกลายเป็นสินค้าถูกกฏหมายนี่ ขาดทุนบักโกรกเลยละครับ ลงทุนเจรจาขนาดนี้ ยังไม่รู้ตัวอีก

ส่วนการที่เราปิดตลาดฝิ่นได้สำเร็จนี่ คือการรักษาเอกราชเชียวนะครับ

พวกคุณเห็นด้วยไหม
27 ก.ค. 2549 10:35


ความคิดเห็นที่ 2 โดย ศิษย์มารบูรพา


ตำราตรีภพในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นตำราโหราศาสตร์ที่มีชื่อมากตำราหนึ่ง หนังสือประเภทตำราพรหมราชหรือหนังสือทำนายชะตา มักนำมารวบรวมพิมพ์อยู่ด้วยเสมอ เนื่องจากดูง่ายเข้าใจง่าย และมีความแม่นยำ เล่ากันว่า พระองค์ทรงใช้ในการพิเคราะห์ขุนนางหรือบ่าวไพร่อย่างกว้างๆ ตำรานี้มีชื่อเรียกต่างๆ กันไปว่า “ตำราเศษของพระจอมเกล้าฯ” หรือ “ตำราตรีภพ” หรือ “จอมตรีภพ” ตำราตรีภพนอกจากจะเกณฑ์ชะตาหญิงชายได้อย่างกว้างๆ แล้วยังมีโคลงอีก 27 บท ซึ่งสามารถนำไปคำนวณหาเศษดูลักษณะเพศหญิงเพศชาย แต่ไม่ค่อยมีผู้นำมาพิมพ์แพร่หลาย ทำให้ตำราตรีภพในส่วนที่ทำนายลักษณะเพศหาอ่านได้ยากไม่เป็นที่แพร่หลาย อาจจะเกรงว่าไม่เหมาะสมไม่สุภาพ (พ.สุวรรณ 2539 : 59-61)
27 ก.ค. 2549 11:06


ความคิดเห็นที่ 3 โดย เทาชมพู

ดิฉันมีตำราที่ว่า แต่ไม่เชื่อว่าเป็นพระราชนิพนธ์

เห็นว่าเป็นการอ้างลอยๆเพื่อความขลังเท่านั้นเอง เนื้อหาไม่มีอะไรน่าเชื่อถือ

ก็เลยไม่เคยเอามาเล่าในเรือนไทยค่ะ
27 ก.ค. 2549 11:12


ความคิดเห็นที่ 4 โดย ศิษย์มารบูรพา


ธนบัตร “หมาย”
เงินกระดาษหรือธนบัตร ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2396 เพื่อความสะดวกในการชำระหนี้จำนวนมาก ดังหลักฐานจดหมายเหตุรัชกาลที่ 4 (ภาพประวัติศาสตร์ราชวงศ์จักรี กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ม.ป.ป. : 468) เรียกว่า “หมาย” เป็นเครื่องแลกทำด้วยกระดาษ มีตัวอักษรพิมพ์และประทับพระราชลัญจกร 3 ดวง ให้ราคาตั้งแต่เฟื้องจนถึงหนึ่งบาท ผลิตขึ้น 3 ประเภท คือ

หมายประเภทที่หนึ่ง ทำด้วยกระดาษปอนด์สีขาวขนาดใหญ่ ความกว้าง 4 นิ้ว ความยาว 5 นิ้วครึ่ง สันนิษฐานว่าผลิตขึ้นครั้งแรกใน พ.ศ. 2396 ตามหลักฐานที่ปรากฏ มีสี่ราคา ได้แก่ สามตำลึง สี่ตำลึง หกตำลึง และสิบตำลึง ด้านหน้ามีกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองชั้นและบ่งราคาไว้ เช่น “หมายราคาสี่ตำลึง” มีความหมายว่า “ใช้สี่ตำลึงให้แก่ผู้เอาหมายนี้มาให้เก็บหมายนี้ไว้ทรัพย์จักไม่สูญเลย” ทั้งสองข้างมีตราอักษรจีน (แปลว่าพิทักษ์หรือคุ้มครองประทับอยู่เท่ากับจำนวนตำลึง และมีตราใบไม้ประทับอยู่บนตราอักษรจีนอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันการปลอมแปลง ตรงกลางประทับตราจักรและตรามหาพิชัยมงกุฎ สำหรับด้านหลังเป็นลายเครือเถาเต็มทั้งด้าน มีตราชาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นอักษรขอมประทับอยู่ แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “กรุงเทพมหานครอมรรัตนโกสินทรมหินทรายุธฌิยาบรมราชธานี” (ประยุทธ สิทธิพันธ์ ม.ป.ป. : ไม่ปรากฏเลขหน้า)
27 ก.ค. 2549 11:25


ความคิดเห็นที่ 5 โดย เทาชมพู

แผนที่ไปสีลมแกลเลอเรีย ค่ะ
.
.
9 ส.ค. 2549 11:54


ความคิดเห็นที่ 6 โดย หมูน้อยในกะลา

มาร่วมลงชื่อว่าจะไปด้วยคนครับ
9 ส.ค. 2549 13:22


ความคิดเห็นที่ 7 โดย bookaholic

จะไปฟังอีกคนครับ
15 ส.ค. 2549 22:59


ความคิดเห็นที่ 8 โดย SILA

ได้มีโอกาสอ่านเรื่องราวของพระองค์ท่าน ส่วนใหญ่จะเป็นในส่วนที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาของไทย

และ ได้ดูภาพยนตร์เรื่อง ทวิภพ ที่มีเกจิฯ กล่าวว่าผู้สร้างได้ทำรีเสิร์ชมาอย่างดี ถ่ายทอดให้ได้เห็นภาพเหตุการณ์ในอดีต รัชสมัยของพระองค์ท่านที่ปลุกเร้าความรู้สึก และ สำนึกในพระกรุณาธิคุณ และ พระอัจฉริยภาพของพระองค์ในภาพยนตร์มีตอนที่พระเอกพาแม่มณีเข้าไปดูในหอสมุด ที่พระองค์โปรดฯ ให้เก็บรวบรวมหนังสือต่างๆ ไว้มากมาย เป็นคลังความรู้ของประเทศ เพื่อรับมือชาวต่างชาติ

เรียนถามอาจารย์ว่า หอสมุดนั้นมีจริง และยังมีสถานที่ปรากฏอยู่ถึงปัจจุบันหรือไม่ หรือ เป็นจินตนาการของคนเขียนบท ครับ
17 ส.ค. 2549 14:34


ความคิดเห็นที่ 9 โดย bookaholic

ไปฟังมาแล้ว ความรู้แน่นมากครับทั้ง 3 ท่าน เสียดายว่าเวลาน้อยไป ขนาดต่อเวลานอกเข้าไปอีกเกือบ 2 ชั่วโมงก็ยังไม่จุใจ

หวังว่าคงมีคราวหน้าอีกนะครับ
20 ส.ค. 2549 21:54

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น