สุขภาพพังไม่ทันตั้งตัว กับ 9 นิสัยทำก่อนนอน

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ...เป็นสิ่งจำเป็นมากในชีวิต เพราะสุขภาพการนอน มีผลต่อสุขภาพชีวิต และประสิทธิภาพในการทำงาน ใช้ชีวิตประจำวัน...แต่คุณเคยคิดไหมว่า?....กิจกรรมบางอย่าง บางนิสัยที่เราทำเป็นประจำ กลับบั่นทอนสุขภาพการนอนให้แย่ลง และอาจส่งผลให้ชีวิตของเราสั้นลงด้วยเช่นกัน

ฟังแล้วอาจเหมือนขู่ และดูน่ากลัว....งั้นเราไปรู้เหตุผล และพฤติกรรมไม่ควรทำก่อนเข้านอนกันว่า จะมีอะไรบ้าง และส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร?

                                                                9 สิ่งไม่ควรทำก่อนเข้านอน

1. ไม่อาบน้ำก่อนนอน บางวันคุณอาจจะเพลียมาก อยากรีบนอนพักผ่อน ไม่อยากอาบน้ำ ซึ่งคุณอาจได้นอนเพิ่มขึ้นอีกหลายนาทีก็จริง แต่บอกเลยว่าการนอนโดยไม่อาบน้ำ ทั้งไม่สบายตัว นอนทั้งเชื้อโรค เหงื่อไคล แบคทีเรีย ยังไง๊ ยังไงก็บั่นทอนประสิทธิภาพการนอนอยู่ดี

2. ดื่มน้ำก่อนนอนมากๆ หลายคนทำอย่างนี้เพราะติดนิสัย หรือกลัวร่างกายขาดน้ำตอนกลางคืน แต่รู้ไหมว่านอกจากจะรบกวนการนอนที่ต้องลุกมาปัสสาวะกลางดึกแล้ว หรืออั้นไว้ก็จะมีอาการบวมน้ำได้ บางคนถึงขึ้น ตาบวม มือเท้าบวมอีกด้วย

3. เข้านอนไม่ตรงเวลา ข้อนี้คิดว่าคนส่วนใหญ่ทำกัน เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ละครบ้างหล่ะ สังสรรค์บ้างหล่ะ หรือติดโซเชียล แชตจนเพลิน ไม่สร้างวินัยในการนอนให้เป็นเวลาก็ส่งผลให้ร่างกายแปรปรวน ปรับสภาพไม่ได้ จนเกิดอาการนอนไม่หลับ หลับไม่สนิท

4. นอนกลางวันเป็นนิสัย ในที่นี้ไม่รวมการงีบแบบสั้นๆ (ไม่เกิน 20 นาที) แต่หมายถึงการนอนเป็นเรื่องเป็นราว 2-3 ชั่วโมง เพราะการนอนกลางวันจะส่งผลให้กลางคืนหลับดึก นอนหลับยาก

5. กินมื้อเย็นหนักๆ หรือชอบกินมื้อดึกบ่อยๆ เพราะแน่นอนว่าเมื่อถึงเวลานอน หากทานมื้อเย็นหนักๆ ดึกๆ กระเพาะยังต้องทำงานต่อทั้งคืน แล้วอย่างงี้ร่างกายจะได้พักผ่อนเต็มที่ได้อย่างไร ว่ามั้ยค่ะ

6. ใช้โทรศัพท์มือถือจนง่วงหลับไป เพราะนอกจากจะทำให้การนอนหลับไม่เต็มที่แล้ว คลื่นโทรศัพท์มือถือยังอาจมีผลกระทบต่อสมองอีกด้วย

ส่วนอีก 3 ข้อที่เหลือคุณคิดว่า...พฤติกรรมไม่ควรทำก่อนนอนคืออะไร...คิดคำตอบในใจแล้ว ลองไปตรวจเช็คซิ ว่า คุณตอบถูกหรือไม่....คลิกที่นี่ 9 พฤติกรรม ไม่ควรทำก่อนนอน…รู้แล้วควรเลิกอย่างด่วนจี๋!

10 มิ.ย. 2560 10:12
0 ความเห็น
788 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 armando daxton (Guest)

ทุกวันนี้ต้องกินก่อนนอนซัก 1 ชั่วโมงไม่งั้นหิวก่อนนอนทำให้นอนไม่หลับตลอดเลยย มียาสมุนไพร์ดีๆแนะนำบ้างไหม พวก พริกไทยยี่หร่า ลูกผักชี ปกติชอบทางพริกไทยมากเลยไปซื้อมาทานบ่อยๆเพราะมันเผ็ดฉุนดี เลยลองสั่งของ เจ้านี้ www.krataiku.com

6 ต.ค. 2560 14:28

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น