ชวนคุยเรื่อง "ฟ้าใหม่"

ตอนนี้กำลังดูละครหลังข่าวของช่อง 7 สี เรื่อง"ฟ้าใหม่" ทุกวันจันทร์และอังคาร เพราะดิฉันเป็นแฟนหนังสือของคุณศุภร บุนนาค
ก็เลยอยากจะมาชวนคุยเรื่องนี้ พยายามโยงเข้ากับวิชาการเรือนไทยให้ได้ เวบมาสเตอร์ได้ไม่ค้อนเอา ว่านอกเรื่อง

ฟ้าใหม่ มีตัวละครเอกคือ แสน หนุ่มน้อยเชื้อแขกเทศ เพื่อนร่วมสาบานรุ่นน้องของคุณคนใหญ่ คุณกลาง และคุณเล็ก เข้าชุดกันเป็น 4 ทหารเสือ ในตอนปลายอยุธยา

คุณคนใหญ่หรือคุณใหญ่ เราคงรู้กันแล้วว่าต่อมาก็คือเจ้าพระยาจักรีสมัยธนบุรี หรือพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1
คุณกลาง หรือพระยากำแพงเพชร คือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
คุณเล็ก หรือนายสุดจินดามหาดเล็ก ต่อมาก็คือกรมพระราชวังบวรมหาสุรสีหนาทในรัชกาลที่ 1
ว่าแต่...แสนคือใคร?

แสน เป็นตัวละครสมมุติ แต่คุณศุภร ได้อาศัยพื้นฐานจากบุคคลจริงมาบ้าง แล้วแต่งเติมเสริมต่อให้เป็นตัวละครเอกในนิยายขึ้นมา
ตระกูลบ้านท่าตะเภาแขกของแสน เป็นเค้าเงื่อนแรกที่ทำให้รู้ว่าผู้เขียนอาศัยพื้นฐานจากตระกูลไหนเป็นฉากหลัง
นั่นก็คือตระกูล "บุนนาค" ที่คุณศุภรเป็นสะใภ้คนหนึ่งของตระกูลนี้นั่นเอง
29 มิ.ย. 2547 18:35
19 ความเห็น
12315 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย เทาชมพู


ใครที่เป็นลูกหลานตระกูลบุนนาคและรู้ประวัติของต้นตระกูล ตามที่ปรากฎอยู่ในหลักฐานหนังสือหลายเล่มเช่น มหามุขมาตยานุกูล ว่าด้วยลำดับวงศ์ตระกูลขุนนางไทยทั้งสิ้นในแผ่นดิน
หรือ ลำดับสกุลเก่าบางสกุล ภาค ๓ (สกุลเฉกอะหะหมัด)
หรืออ่าน โครงกระดูกในตู้ ของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช
คงมองเห็นเค้าของสกุลบุนนาคปรากฏอยู่ในต้นสกุลของแสน

หลักฐานของตระกูลบุนนาค มีอยู่ว่าพ่อค้าอาหรับชื่อเฉกอะหะหมัด เดินทางเข้ามาค้าขายกับอาณาจักรศรีอยุธยา ในสมัยพระเอกาทศรถ และเข้ารับราชการในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ได้เป็นเจ้าพระยาเฉกอะหะหมัดรัตนราชมนตรี
บุตรหลาน(ส่วนหนึ่ง)ของเฉกอะหะหมัด กลายเป็นคนไทย นับถือพุทธศาสนา รับราชการกันมาทุกชั่วคนจนถึงปลายอยุธยา
ถึงสมัยพระเจ้าบรมโกศ นายบุนนาคบุตรพระยาจ่าแสนยากร เข้ารับราชการเป็นมหาดเล็ก
หลังจากเสียกรุงครั้งที่ ๒ นายบุนนาคกลายมาเป็นทนายหน้าหอ หรือคนสนิทของเจ้าพระยาจักรี (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ)
นายบุนนาคได้สมรสกับคุณนวล สกุล ณ บางช้าง น้องภรรยาเจ้าพระยาจักรี
และครับราชการต่อมาด้วยความเจริญก้าวหน้าในรัชกาลที่ ๑

เค้าโครงชีวิตของนายบุนนาค ได้กลายมาเป็นพื้นหลังให้สร้างชีวิตของแสน พอเทียบกันได้คือ

พ่อค้าอาหรับชื่อเฉกมุสตาฟา เดินทางเข้ามาค้าขายในอยุธยา ไม่ระบุสมัย
และต่อมาเข้ารับราชการ ได้เป็นพระยาชลสาย
บุตรหลานของเฉกมุสตาฟา กลายเป็นคนไทยนับถือพุทธศาสนา รับราชการกันมาทุกชั่วคนจนถึงปลายอยุธยา
ถึงสมัยพระเจ้าบรมโกศ แสน บุตรพระพิชิตบรเทศเข้ารับราชการเป็นมหาดเล็ก
หลังจากเสียกรุงครั้งที่ ๒ แสนรับราชการกับพระเจ้าตากสินฯ ได้เป็นหลวงต่างใจและพระมหามนตรีตามลำดับ
แสนได้สมรสกับแม่เรณูนวล ธิดาเจ้าพระยาพิษณุโลก (เรือง) ๑ ใน ๖ ก๊ก ที่ตั้งตนเป็นใหญ่หลังเสียกรุง
แสนรับราชการด้วยความเจริญก้าวหน้าในรัชกาลที่ ๑ ในตอนจบของนิยาย
29 มิ.ย. 2547 18:50


ความคิดเห็นที่ 2 โดย จ้อ

น่าสนใจครับ แต่ผมไม่ค่อยดูโทรทัศน์เท่าไหร่

รอฟังคนในเรือนไทยเล่าให้ฟังดีกว่า แหะๆๆ
29 มิ.ย. 2547 19:37


ความคิดเห็นที่ 3 โดย พวงร้อย

ดิฉันเคยมีเพื่อนที่หน้าตาไม่เหมือนคนไทยเลย ได้ความว่า ต้นสุกลของคุณแม่เค้า เป็นแขกมาจากเปอร์เซีย แขกอาหรับส่วนใหญ่ที่เข้ามาเมืองไทยนี่ ไม่ทราบว่ามาจากเปอร์เซียหรือที่อื่นบ้างนะคะ จำได้เลาๆว่า กองทหารอาสาในสมัยพระนารายณ์ ที่ประกอบด้วยทหารหลายชาติ (รวมทั้ง ญี่ปุ่นและ โปรตุเกสด้วย) ก็มีกองทหารเปอร์เซียด้วยเหมือนกัน
29 มิ.ย. 2547 22:37


ความคิดเห็นที่ 4 โดย เทาชมพู

ตามบันทึกของฝรั่งที่เข้ามาสมัยอยุธยา พ่อค้ามุสลิมในสยามมีหลายกลุ่มค่ะ เช่น พวกมัวร์ อาหรับ เปอร์เชียและกลิงค์(อินเดีย)
30 มิ.ย. 2547 07:34


ความคิดเห็นที่ 5 โดย นิรันดร์

ต้นตระกูลผมก็มาจากประเทศรอบ ๆ ไทยนี่แหละครับ

ส่วนต้นตระกูลฝ่ายคุณภริยาก็มาจากเจ้าภาพบอลยูโร 2004

ลูก ๆ ผมก็เลยเป็นไทยแท้ ร้อยเปอร์เซ็น
30 มิ.ย. 2547 08:10


ความคิดเห็นที่ 6 โดย เทาชมพู

คำเรียกตัวเอง ของผู้ชายในเรื่อง"ฟ้าใหม่" อาจจะสะดุดหูคนไทยรุ่นปัจจุบันบ้าง
แต่เป็นความจริงว่าผู้ชายที่อายุน้อยสมัยปลายอยุธยา เรื่อยมาถึงสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เรียกตัวเองว่า " ดีฉัน\\\" กับผู้อาวุโสกว่า เป็นการแสดงความเคารพนับถือ พูดกับพระสงฆ์ก็พูดแบบนี้
และลงท้ายว่า"เจ้าค่ะ" หรือ"ค่ะ" หรือบางทีก็ "ขา"
ความนิยมแบบนี้ยังตกทอดมาถึงสมัยรัชกาลที่ 6 สำหรับพวกอยู่ชนบท ยังไม่ทันสมัยอย่างคนกรุง ก็ยังสืบทอดคำเรียกตัวเองว่า "ดีฉัน" เวลาพูดกับผู้ใหญ่กว่า และคำลงท้าย เพี้ยนเป็น "พ่ะ"
30 มิ.ย. 2547 13:05


ความคิดเห็นที่ 7 โดย เทาชมพู

ส่วนการเรียกชื่อคุณใหญ่ คุณกลาง คุณเล็ก ผู้เขียนเรื่องนี้ทำตามธรรมเนียมนิยมของคนไทยสมัยโบราณ ที่จะไม่เรียกชื่อบุคคลที่เคารพ ด้วยการระบุชื่อท่านออกมาตรงๆ แต่จะเลี่ยงไปใช้คำอื่น

เราจึงมีคำว่า"สมเด็จพระตำหนัก" หมายถึงสมเด็จพระศรีสวรินทราฯ
สมเด็จที่บน หรือสมเด็จรีเยนต์ หมายถึงสมเด็จพระศรีพัชรินทรฯ
การเรียกชื่อผู้ใหญ่ สมัยก่อนถือว่าเป็นการ"จิก" ไม่สุภาพ

ในฟ้าใหม่ จึงไม่มีระบุพระนามเดิมของพระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ และกรมพระราชวังบวรมหาสุรสีหนาท สมมุติ เลี่ยงไปเรียกว่าคุณใหญ่ คุณเล็ก
ตามลักษณะพี่ชายและน้องชาย
ส่วนคุณกลาง หรือสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ไม่ได้หมายความว่าเป็นพี่น้องกับสองคนแรก หรือชื่อกลางเพราะว่ามีอาวุโสรองลงมาจากคุณใหญ่ แต่หมายความว่า คุณใหญ่เป็นพี่ชายคุณเล็ก คุณกลางก็เป็นบุคคลที่สามในชุดเพื่อนสนิทชุดนี้ เข้าชุดกัน
อีกอย่างคือลักษณะของคุณกลางที่บรรยายไว้ในนิยาย คือผิวขาว รูปร่างสันทัด ผิดกับคุณใหญ่ที่สูงใหญ่ รูปร่างคุณกลางเป็นขนาดกลางๆ ก็พอจะเหมาะกับชื่อคุณกลาง
30 มิ.ย. 2547 13:17


ความคิดเห็นที่ 8 โดย เมรี

ตอนนี้ติดตามเรื่อง ฟ้าใหม่ เหมือนกันค่ะ ดีจังที่ได้ดูตั้งแต่ตอนแรก

น่าเสียดายค่ะ ที่หนังสือเรื่องนี้ไม่เอามาพิมพ์ใหม่อีกนะคะ สงสัยว่าจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์หรือเปล่าไม่รู้ ปกติเรื่องที่เอามาทำเป็นละคร มักจะจะเห็นพิมพ์หนังสือใหม่เสมอ

อยากอ่านสำนวนคนเขียนค่ะ
30 มิ.ย. 2547 17:36


ความคิดเห็นที่ 9 โดย CrazyHOrse

ไม่มีโอกาสได้ดูเลยครับ แต่เห็นว่ามีประเด็นที่คนหยิบยกขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์กันในแง่ข้อเท็จจริงของประวัติศาสตร์อยู่มากทำให้กลับมาคิดว่างานเพื่อความบันเทิงแบบนี้มีผลต่อความคิดความเชื่อของคนยุคสื่อไร้พรมแดนอย่างในปัจจุบันนี้มากกว่างาน reproduction ทางประวติศาสตร์ทั่วๆไปพาลนึกไปถึงอิทธิพลทางความเชื่อของนิยาย The Davinci Code ของ Dan Brown ขึ้นมาเชียวครับ
2 ก.ค. 2547 14:22


ความคิดเห็นที่ 10 โดย เทาชมพู

เห็นด้วยกับคุณ CH ในแง่ที่ว่าการสอดแทรกประวัติศาสตร์ วรรณคดี วัฒนธรรมจากสื่อที่เสพง่ายอย่างทีวี จะกระตุ้นความสนใจของคนได้มากกว่าไปศึกษาโดยตรงจากหนังสือตำราเนื้อหายากๆ และน่าเบื่ออีกด้วย

ถึงแม้ว่าเนื้อหาของละครทีวีไม่ใช่ประวัติศาสตร์โดยตรง เพราะเจือปนด้วยจินตนาการอยู่มาก แต่ก็ทำให้คนหันไปมองประวัติศาสตร์ที่ฝุ่นจับอยู่บนหิ้งได้พักหนึ่ง
หันมาถกเถียงกัน ถามกัน จับผิดกัน อธิบายแก่กัน ดิฉันก็ว่าดีที่จะทำให้เกิดความคึกคักขึ้นมาได้ ดีกว่าความถูกต้องที่ถูกทอดทิ้งไม่เหลียวแล ไม่มีใครอ่าน ไม่มีใครถาม
ส่วนที่ว่าจะกลัวคนรุ่นหลังเข้าใจผิดๆ เข้าใจผิดก็ยังมีคนอธิบายให้เข้าใจถูกได้นะคะ แต่ถ้าไม่รู้เอาซะเลยแล้วไม่ถาม ไม่สนใจ นี่ก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงค่ะ

เรื่อง Davinci Code ดิฉันก็อ่านเหมือนกัน คุณ CH อยากจะคุยตรงจุดไหนล่ะคะ เรื่องของแมรี่ แมกดาเลน หรือคะ
3 ก.ค. 2547 08:35


ความคิดเห็นที่ 11 ตุ๊ก (Guest)

ขอบคุณนะคะที่กรุณาเล่าให้ฟังค่ะ เพราะกำลังสงสัยอยู่ว่าทำไมคุณคนใหญ่กับคุณคนกลางเป็นพี่น้องกันในเรื่อง เพราะพอจะทราบว่าจริง ๆ เป็นเพื่อนรักกันค่ะ
5 ก.ค. 2547 18:11


ความคิดเห็นที่ 12 โดย CrazyHOrse

1.ไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่น่าเชื่อถือชิ้นใดที่บ่งชี้ว่าพระเจ้าตากเคยพบกับร.1ก่อนที่พระองค์ทรงเข้าทำราชการกับพระเจ้าตากหลังจากที่ตั้งเมืองที่กรุงธนบุรี 2-3 ปีแล้วนะครับ ทั้งนี้โดยการชักชวนของกรมพระราชวังบวรฯที่เข้ารับราชการกับพระเจ้าตากตั้งแต่ที่ตีฝ่าออกมาจากกรุงศรีอยุธยาไม่นานนัก2.พระเจ้าตากทรงมีพระชนมายุมากกว่าพระพุทธยอดฟ้าฯ 2 ชันษาครับ ผมก็งงเหมือนกันเรื่องคุณใหญ่ คุณกลาง คุณเล็กนี่3.จะว่าเป็นเพื่อนรักกัน อันนี้ก็ไม่ทราบได้ แต่โดยความเป็นจริงแล้ว พระพุทธยอดฟ้าฯเข้าทำราชการกับพระเจ้าตากเมื่อพระเจ้าตากมีสถานะเป็นกษัตริย์แล้ว อีกทั้งยังไม่เคยเป็นสหายร่วมรบมาแต่ต้น(กรมพระราชวังบวรยังเป็นไปได้มากกว่า) นอกจากนี้สภาพการเมืองภายในในช่วงนั้น น่าจะมีความตึงเครียดอยูบ้างไม่มากก็น้อย น่าจะเป็นไปได้ยากว่าจะมีความสัมพันธ์ในรูปแบบพระสหายผมก็เข้าใจนะว่านี่คือนิยาย แต่อย่างที่ว่า ดูมันจะกลายเป็นความจริงของคนส่วนมากที่ได้ติดตามนี่แหละพลังของสื่อยุคใหม่ยิ่งได้อ่านบทความของผู้ที่ใช้ชื่อว่า สิริอัญญา ในนสพ.ผู้จัดการแล้ว ผมว่า น่ากลัวมาก!
6 ก.ค. 2547 00:43


ความคิดเห็นที่ 13 โดย เทาชมพู

พูดถึงหลักฐาน เรื่องฟ้าใหม่ ศุภร บุนนาค ใช้หลักฐานข้อมูลเป็นจำนวนมากมายหลายแหล่งด้วยกันเป็นฉากหลังของนวนิยาย เท่าที่เห็นว่าน่าจะเป็นหลักใหญ่ๆ ก็คือ พระราชพงศาวดาร ฉบับต่างๆ คำให้การของขุนหลวงหาวัด คำให้การของชาวกรุงเก่า อภินิหารบรรพบุรุษ ปฐมวงศ์ จดหมายเหตุกรมหลวงนรินทรเทวี

ส่วนที่เป็นวรรณคดีก็เช่น ขุนช้างขุนแผน พระนิพนธ์เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์ ฯลฯ และท้ายสุดคือคำบอกเล่าที่ตกทอดกันมาแต่ครั้งบรรพบุรุษของผู้ประพันธ์เองการเลือกใช้ข้อมูลสำหรับเขียนนวนิยายอิงประวัติศาสตร์นับเป็นเรื่องที่ลำบาก เพราะนักเขียนจำต้องเลือกข้อมูลเดียวสำหรับเหตุการณ์เดียว ไม่สามารถจะแจกแจงข้อมูลหลายๆ ด้านในเหตุการณ์เดียวเหมือนเวลาเขียนตำราหรืองานวิจัยได้

ซ้ำข้อมูลที่นำมาเขียนก็ต้องตัดทอนหรือดัดแปลงให้เหมาะสมกับเนื้อเรื่องและจุดมุ่งหมาย จะใส่ลงไปทั้งหมดก็จะกลายเป็นตำรา ไม่ใช่นวนิยาย

ศุภร บุนนาคจึงเรียบเรียงตัดทอนและดัดแปลงข้อมูลต่างๆ เพื่อบรรจุได้ลงตัวในเนื้อเรื่อง เธอเลือกข้อมูลจากหลักฐานทั้งปฐมภูมิและทุติยภูมิปะปนกันส่วนความน่าเชื่อถือของข้อมูลแต่ละแหล่งนั้น เข้าใจว่าผู้ประพันธ์จะตัดสินโดยวิจารณญาณ และพื้นความรู้ทางอักษรศาสตรบัณฑิตของตนเอง ส่วนข้อสุดท้ายคือตัดสินโดยดูว่า ตรงกับจุดมุ่งหมายในการแต่งหรือไม่ เธอระบุว่า

“เป็นเรื่องที่ใช้ฉากของจริง ข้าวของทุกอย่างที่เอามาเข้าฉากก็พยายามให้สมจริง เป็นของในสมัยให้มากที่สุด แต่ตัวละครนั้นแต่งขึ้นทั้งนั้น ดังนั้นจึงพยายามไม่เรียกชื่อตัวละคร แต่เรียกว่า คุณกลาง คุณเล็ก แทน ผู้อ่านที่ชอบประวัติศาสตร์อยู่แล้วก็คงพอทราบว่าตั้งใจจะให้หมายถึงใคร” (ฟ้าใหม่ หน้า ๑๕)การแต่งนิยายอิงประวัติศาสตร์ นักประพันธ์สามารถจะใช้หลักฐานทั้งที่เชื่อถือได้ และไม่น่าเชื่อถือ มาประกอบจินตนาการของตัวเอง เพราะถือว่านี่คือเรื่องสมมุติ ไม่ใช่ข้อเท็จจริง แม้จะ"อิง" ข้อเท็จจริงบางประการ ก็แค่"อิง" ไม่ใช่ "สะท้อน"นิยายอิงประวัติศาสตร์ไม่สามารถนำไปอ้างว่าเป็น "หลักฐานข้อมูล" ทางประวัติศาสตร์ได้ เว้นแต่มีการยืนยันว่ามันตรงกับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่น่าเชื่อถืออยู่แล้วนโปเลียนในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส ก็เป็นคนละองค์กับนโปเลียนในนิยาย
6 ก.ค. 2547 09:42


ความคิดเห็นที่ 14 โดย เทาชมพู

ตัวละครสำคัญอีก ๓ คน คือ คุณใหญ่ คุณกลาง คุณเล็ก ในด้านประวัติความเป็นมา ศุภร บุนนาคถือตามหนังสือ ปฐมวงศ์ และ อภินิหารบรรพบุรุษ เป็นส่วนใหญ่

แต่กล่าวถึงอย่างย่นย่อรวบรัด ไม่บรรยายถึงบทบาทของพ่อแม่ของทั้ง ๓ คน อาจจะเห็นว่าไม่จำเป็น หรือไม่เหมาะสมจะกล่าวถึงมากเกินไป หรืออย่างไรก็ตามแต่ คนอ่านจึงทราบประวัติของคุณใหญ่ (สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ) และคุณเล็ก (กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท) เพียงว่า“บ้านนี้เขาผู้ดีเก่าแก่ย้อนขึ้นไปขั้นสุโขทัย” (ฟ้าใหม่ หน้า ๔๙)“ไม่ใช่แต่ขุนนางนะอ่อน ออกพระพ่อเขาน่ะ เขานับทวนขึ้นไปถึงสายสุโขทัยนะลูกจ๊ะ ติดทางเจ้าแม่วัดดุสิตเป็นไร ผู้ดีเจ็ดแปดชั้นทีเดียวแหละ” (ฟ้าใหม่ หน้า ๔๑)หนังสือ อภินิหารบรรพบุรุษ ลำดับความเป็นมาไว้ดังนี้

สมเด็จพระมหาธรรมราชา (เชื้อสายสุโขทัย)

สมเด็จพระนเรศวรฯ

หม่อมเจ้าหญิงบัว(เจ้าแม่วัดดุสิต)

เจ้าพระยาโกษาปาน

เจ้าพระยาวงวงษาธิราช

พระยาราชนิกูล

พระพินิจอักษร(ทองดี)

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทสังเกตว่าน้ำเสียงของผู้ประพันธ์แสดงว่า ตระกูลของคุณใหญ่และคุณเล็กนั้น ไม่ใช่ตระกูลผู้ดีขุนนางธรรมดา ไม่เหมือนกับตระกูลของแสน หากทว่าสืบเชื้อสายกษัตริย์ถึง ๒ อาณาจักรด้วยกันคือ สุโขทัย และอยุธยาก่อนหน้าราชวงศ์บ้านพลูหลวงดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์ แสดงความไม่เชื่อถือเนื้อความในหนังสือ อภินิหารบรรพบุรุษ อยู่หลายตอนด้วยกัน รวมทั้งพระราชประวัติบางส่วนของสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ก่อนเสียกรุงครั้งที่ ๒ ด้วย แต่ก็ยอมรับว่า สกุลที่จะเป็นราชวงศ์จักรีก็ได้มีสายสัมพันธ์ทางเครือญาติในกลุ่มผู้ดีเก่าอย่างกว้างขวาง

และศาสตราจารย์วัยอาจ แห่งมหาวิทยาลัยคอร์แนลสรุปไว้ว่า ก่อน พ.ศ.๒๓๒๕ นั้น สกุลที่จะเป็นราชวงศ์จักรีได้แต่งงานเข้าไปสัมพันธ์อยู่กับสกุลใหญ่ทุกสกุล ที่เคยมีบุคคลในสกุลเป็นเจ้าพระยามาในอยุธยาหมดแล้วความสัมพันธ์นี้ย่อมจะมีไม่ได้หากว่าสกุลดังกล่าวมิได้มีความเก่าแก่ หรือกว้างขวางเป็นที่ยอมรับในหมู่ขุนนางด้วยกัน เพราะการสมรสของบุคคลในระดับนี้ ย่อมคำนึงถึงความเหมาะสมในสังคมด้วยเป็นเกณฑ์ศุภร บุนนาคได้ใช้ อภินิหารบรรพบุรุษ เป็นหนังสือพื้นฐานในการปูพื้นประวัติของคุณใหญ่ คุณกลาง และคุณเล็ก ตัวเธอเองอาจจะรู้ว่าหนังสือของ ก.ศ.ร. กุหลาบไม่อาจเป็นหลักฐานยืนยันข้อเท็จจริงได้ทั้งหมด เพราะผสมจินตนาการของผู้เรียบเรียงเข้าไปมาก แต่จะหาหนังสืออื่นที่กล่าวถึงรายละเอียดเบื้องหลังประวัติศาสตร์อย่างนี้ก็คงจะยาก เธอจึงใช้วิธีกล่าวอย่างย่นย่อเพียงว่า คุณใหญ่รับราชการเป็นหมาดเล็กวังหน้า เป็นที่นายสุดจินดาหุ้มแพรก่อนจะย้ายไปเป็นหลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี ส่วนน้องชายคือคุณเล็กก็เลื่อนขึ้นเป็นหุ้มแพรตำแหน่งเดียวกันแทนจนกระทั่งถึงตอนเสียกรุงถ้าถามว่าพระราชประวัติในความเป็นจริงเป็นอย่างไรนั้น มีหนังสืออีก ๒ เล่มที่นักวิชาการให้น้ำหนักเชื่อถือมากกว่า อภินิหารบรรพบุรุษ คือ พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เรื่อง ปฐมวงศ์( คนละเรื่องกับของนายกุหลาบ) และพระนิพนธ์ในสมเด็จฯ กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ เรื่อง เทศนาพระราชประวัติและพงศาวดารกรุงเทพฯ

ทั้ง ๒ เล่มนี้กล่าวตรงกันซึ่งอาจเป็นเพราะมาจากแหล่งข้อมูลเดียวกันว่า สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ในสมัยอยุธยา มิได้ทรงรับราชการเป็นขุนนางโดยตรง แต่เคยเป็นมหาดเล็กในพระเจ้าอุทุมพร หลังจากนั้นจึงอยู่ในสังกัดเป็นพระพี่เลี้ยงพระองค์เจ้าอาทิตย์ พระโอรสเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์

หลังจากเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์สิ้นพระชนม์แล้ว เมื่อพระชนมายุ ๒๕ พรรษา จึงเสด็จออกไปประทับที่อัมพวากับสมเด็จพระอมรินทร์ฯ เมื่อทรงอภิเษกสมรสแล้วศุภร บุนนาค เขียนไว้ว่า คุณใหญ่ออกจากอยุธยาไปรับราชการเป็นหลวงยกกระบัตรราชบุรี เพราะเบื่อหน่ายสภาพการปกครอง และการขาดจริยธรรมในราชสำนัก ข้อนี้เป็นการตีความหรืออาจจะเรียกได้ว่าการเสริมแต่งของผู้ประพันธ์เอง เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพความเสื่อมโทรมภายในของอยุธยาส่วนคุณเล็ก ผู้ประพันธ์บอกเพียงว่าเป็นมหาดเล็กหุ้มแพรต่อจากพี่ชาย รับราชการในพระเจ้าเอกทัศน์ ไม่มีการกล่าวรายละเอียดถึงชีวิตส่วนตัวและการครองเรือนส่วนคุณกลางหรือพระยาตากสินในสมัยปลายอยุธยา มีรายละเอียดน้อยกว่าคุณใหญ่และคุณเล็กในตอนต้นเรื่อง ผู้ประพันธ์ใช้ข้อมูลจาก อภินิหารบรรพบุรุษ (ซึ่งกล่าวไว้แล้วว่าเป็นหนังสือที่เล่ารายละเอียดประวัติกำเนิดของพระเจ้าตากสินฯ มากกว่าหนังสืออื่นๆ) กล่าวคือเอ่ยถึงคุณกลางว่าเป็นเชื้อจีน บุตรบุญธรรมของพระยาพระคลัง พูดภาษาต่างประเทศได้หลายภาษา และได้รับการศึกษาอบรมอย่างลูกผู้ดีชาวอยุธยา ไม่ต่างจากประวัติที่แพร่หลายกันอยู่แม้ในกระทั่งปัจจุบันนี้การดำเนินเรื่องราวเกี่ยวกับคุณกลาง ในตอนกลางและบั้นปลาย ใช้หลักฐานจากพระราชพงศาวดารที่สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงเรียบเรียงไว้โดยมาก เช่น การกล่าวถึงคุณกลางในฐานะพระยาตาก และพระยาวชิรปราการตามลำดับ การยิงปืนใหญ่โดยไม่ได้รับอนุญาตก็ดี การตีฝ่าทหารพม่าออกจากอยุธยาก็ดี ล้วนตรงกับเนื้อความที่ยอมรับกันอยู่ว่าเป็นหลักฐานที่รู้จักกันมากที่สุดเกี่ยวกับพระราชประวัติอย่างไรก็ตาม ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์ ได้รวบรวมและวิเคราะห์หลักฐานใหม่เกี่ยวกับพระราชประวัติ ข้อวิเคราะห์ของศาสตราจารย์ ดร. นิธิ ควรได้รับความสนใจ ในฐานะมุมมองของนักประวัติศาสตร์ ซึ่งอาจจะเหมือนหรือไม่เหมือนหลักฐานที่ตีความกันมาแต่เดิมก็ได้พระราชประวัติของสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ที่ศาสตราจารย์ ดร. นิธิ ตีความใหม่นี้ บางส่วนได้มาจากพระราชพงศาวดารบางเล่มที่ถูกมองข้ามมาก่อนว่าไม่น่าเชื่อถือ เช่น พระราชพงศาวดารฉบับปลีก หมายเลข ๒/ก ๑๐๑ แต่ศาสตราจารย์ ดร. นิธิ เห็นว่าเนื้อความและข้อมูลบางตอนที่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ จึงรวบรวมและสรุปว่า

“พระเจ้ากรุงธนบุรีทรงมีพระราชสมภพในฐานะสามัญชนลูกชาวจีนมีอาชีพค้าขายทางเกวียน และแม้ยังมีถิ่นฐานบ้านช่องและญาติพี่น้องอยู่ในภาคกลาง โดยเฉพาะที่พระนครศรีอยุธยาและลพบุรี แต่ก็ได้ทำการค้าอยู่ในหัวเมืองเหนือชายแดน เมื่อสบโอกาสก็ได้เข้ารับราชการในหัวเมืองไกลคือเมืองตาก–ระแหง และในที่สุดก็ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองตาก...ในสงครามครั้งเสียกรุง ได้กวาดต้อนไพร่พลหลบพม่าลงมา เป็นกำลังแก่กรุงศรีอยุธยาได้บำเหน็จความชอบจากการนั้น”
6 ก.ค. 2547 09:49


ความคิดเห็นที่ 15 โดย เทาชมพู

คุณ CH คะ ดิฉันหาบทความของคุณ สิริอัญญา ในเว็บผู้จัดการไม่พบค่ะ

ช่วยทำลิ้งค์ให้ได้ไหมคะ
6 ก.ค. 2547 09:56


ความคิดเห็นที่ 16 โดย CrazyHOrse

http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9470000016034&#Commentและ


http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9470000017185&#Commentผมว่าเนื้อหาโจมตี อ.พิริยะ ไกรฤกษ์ อย่างไม่ยุติธรรมนั้นก็ส่วนหนึ่ง แต่วิธีคิดแนวทฤษฎีสมคบคิดที่แสดงในบทความนั้นอ่านแล้วมึนจริงๆครับ
6 ก.ค. 2547 12:45


ความคิดเห็นที่ 17 โดย เทาชมพู

ขอบคุณค่ะคุณ CH เรื่องศิลาจารึก หลักที่ 1
ดิฉันนึกว่าจบไปตั้งแต่มีการพิสูจน์ทางธรณีวิทยาแล้วเสียอีก แต่ในเมื่อเขายังไม่ยอมจบกัน ก็รับฟัง แต่ยังไม่เห็นด้วยกับหลักฐานของฝ่ายดร.พิริยะ ว่ามีน้ำหนักเพียงพอ
บัดนี้ มันก็จะแตกแขนงไปเรื่อยๆ อย่างบทความนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง ของการแตกความคิดโยงไปถึงประเด็นอื่น
6 ก.ค. 2547 14:48


ความคิดเห็นที่ 18 โดย CrazyHOrse

พูดตามตรงว่าการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่เคยทำนั้นมันชอบกลมากในสายตาวิศวกรคนนึง เพราะดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ผมไม่กล้าวิจารณ์เรื่องนี้เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องวิชาชีพจนเมื่อได้อ่านบทความของอ.ท่านหนึ่ง ถ้าจำไม่ผิดเข้าใจว่าจะเป็นอ.ภาคธรณีวิทยาที่ม.เชียงใหม่ ซึ่งได้แสดงความเห็นคัดค้านในเชิงวิชาการเกี่ยวกับการพิสูจน์ครั้งก่อนหน้านี้โดยส่วนตัว ผมมองว่าน่าจะพักเรื่องผลการพิสูจน์นี้ไว้ก่อน เพราะเท่าที่ทราบ technology ปัจจุบันยังไม่เอื้ออำนวยสำหรับการพิสูจน์อายุของรอยแกะสลัก หาไม่แล้วคงโบราณสถานสำคัญอีกหลายแห่งคงไม่ต้องปวดหัวเรื่องการกำหนดอายุเพียงเพราะหาหลักฐานจารึกที่ระบุช่วงเวลาชัดเจนโดยเนื้อแท้ของเรื่องนี้ ผมเห็นด้วยกับคุณเทาชมพูว่า เหตุผลของ อ.พิริยะ ยังไม่หนักแน่นพอที่จะยืนยันได้ว่า ร.4 ทรงให้สร้างขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าโดยหลักฐานแวดล้อม มาถึงตอนนี้ น้อยคนนักที่จะเห็นว่าพ่อขุนรามคำแหงทรงสร้างยิ่งพอมาเปรียบเทียบกันแล้ว ก็ต้องยอมรับอีกว่า ข้อสนับสนุนที่ร.4 เป็นผู้สร้างนั้น ดูจะมีมากกว่าที่พ่อขุนรามฯ เป็นผู้สร้าง (หรืออาจจะมากกว่าข้อสนับสนุนที่พญาลิไทเป็นผู้สร้างด้วยซ้ำ)คงต้องศึกษากันต่อไปครับ
6 ก.ค. 2547 16:07


ความคิดเห็นที่ 19 โดย บ้านายคำเก่ง

เป็น อ. ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครับ จบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเรานี่เอง.... อ.เคยสอนผมด้วยครับ.... ผมชอบมากที่ อ. ท่านนี้เล่นดนตรีไทย(ไม่ใช่ล้านนานะ)เป็นด้วย
6 ก.ค. 2547 16:22

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น