การรักษาแบบง่ายๆสำหรับการบาดเจ็บในสมอง

อาการบาดเจ็บทางสมองอย่างรุนแรงอันเรื่องมากจากบาดแผลที่เกิดจากแรงตรงๆนั้นสามารถลดลงได้โดยการประยุกต์ใช้ของโพลิเมอร์ง่ายๆที่เรียกว่า โพลีเอธิลีนไกลคอล หรือ PEG ผสมลงในน้ำปลอดเชื้อและฉีดเข้าสู่กระแสเลือด ตามที่ได้รายงานไว้ในวารสารวิศวกรรมทางชีววิทยาที่ชื่อว่า BioMed Central

Andrew Koob และ Richard Borgens จากมหาวิทยาลัย Purdue ใน Indiana นั้นได้แสดงการทดลองในหนูเพื่อนแสดงว่า PEG นั้นมีประสิทธิภาพในการจำกัดความเสียหายถ้าจัดการภายในสี่ชั่วโมงหลังจากเกิดอาการบาดเจ็บที่ศรีษะ

อย่างไรก็ตาม ถ้าการรักษานั้นถูกเลื่อนออกไปอีกสองชั่วโมงข้างหน้านั้น ผลกระทบในด้านที่เป็นประโยชน์ก็จะหายไป ในระหว่างการทดลองนั้น หนูจะได้รับบาดเจ็บจากของมีน้ำหนักหล่นใส่ และหลังจากนั้น PEG ก็จะถูกให้ภายใน สิบห้านาที, สองชั่วโมง , สี่ชั่วโมงและหกชั่วโมงต่อมา

หลังจากนั้นผู้เริ่มการวิจัยก็ได้เริ่มทำชุดทดสอบพฤติกรรมบนหนูเพื่อจะวัดความมีประสิทธิผลของการรักษาด้วย PEG

จากคำกล่าวของ Borgens “ข้อมูลเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า PEG อาจจะมีประโยชน์ทางการแพทย์แก่เหยื่อของอาการบาดเจ็บที่มีบาดแผลในสมองถ้าถูกส่งตัวได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หลังจากเกิดการบาดเจ็บ”

การรักษาดังกล่าวอาจจะสามารถทำให้สำเร็จลุล่วงได้ที่สถานที่เกิดเหตุอุบัติเหตุที่ PEG นั้นสามารถถูกส่งมาในส่วนประกอบของของเหลว IV ( IV fluids ) ซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บของสมองในระยะยาวได้

ที่มา :
http://www.sciencedaily.com/releases/2008/06/080627163339.htm

30 มิ.ย. 2551 22:37
0 ความเห็น
1018775 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น