ความคล้ายคลึงกันในการตัดสินใจและเลือกรับความเสี่ยงของคนและผึ้ง

ผู้คนส่วนใหญ่นั้นมักจะคิดก่อนที่จะทำการตัดสินใจใดๆลงไป อย่างที่ได้พิสูจน์มานั้นพบว่าผึ้งเองก็เช่นกัน ในวารสาร Nature, นักวิจัยชาวอิสราเอลได้สาธิตว่าเมื่อกระทำการตัดสินใจนั้น คนและผึ้งนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่จะพนันกับหนทางการกระทำที่มีความเสี่ยงมากกว่าที่จะเลือกตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าเมื่อความแตกต่างของผลลัพธ์ที่เป็นไปได้อันหลากหลายนั้นสามารถจำแนกแยกแยะได้อย่างง่ายดาย แต่เมื่อผลลัพธ์นั้นยากที่รู้ได้,อย่างไรก็ตามทั้งสองกลุ่มนั้นมีความเป็นไปได้สูงขึ้นไปอีกที่จะเลือกทางที่ปลอดภัยกว่า ถึงแม้ว่าความเป็นไปได้ของความสำเร็จที่แท้จริงแล้วนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยก็ตามการค้นพบโดยนักวิจัยจาก Technion-Israel Institute of Technology,Tel Aviv University และ The Hebrew University นั้นได้ช่วยให้ความกระจ่างในเรื่องที่ว่าเหตุใดคนถึงมีแนวโน้มที่จะเลือกสิ่งที่มีความแน่นอนเมื่อความแตกต่างระหว่างผลลัพธ์ที่สามารถเป็นไปได้ - เช่นผลตอบแทนเวลาเล่นการพนันหรือผลกำไรของการลงทุนทางด้านการเงิน - นั้นยากที่จะมองออกได้ในการทดสอบกับนักศึกษามหาวิทยาลัย 50 คนนั้น ผู้ทดสอบจะทำการเลือกระหว่างปุ่มคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ทำเครื่องหมายใดๆไว้สองปุ่ม การกดปุ่มหนึ่งนั้นให้ผลเท่ากับ 3 หน่วยกิจด้วยความแน่นอน 100 เปอร์เซนต์ ในขณะที่การกดอีกปุ่มหนึ่งนำไปสู่การได้ 4 หน่วยกิจ ที่มีความแน่นอน 80 เปอร์เซนต์ - ถึงแม้ว่าผู้เข้าร่วมทดสอบนั้นจะได้เรียนรู้ถึงผลตอบแทนเหล่านี้ผ่านการทดลองและข้่อผิดพลาดในขณะที่มันแสดงอยู่บนหน้าจอเท่านั้น ซึ่งผู้เข้าทดสอบแต่ละคนนั้นจำเป็นที่จะต้องตัดสินใจ 400 ครั้ง และมีแนวโน้มที่จะเลือกวิธีที่เสี่ยงเมื่อผลตอบแทนนั้นถูกแสดงเป็นเลขง่ายๆ (ยกตัวอย่างเช่น “3 credits” and “4 credits”) ผลลัพธ์นั้นคล้ายกันเมื่อเลข 3 และ 4 นั้นถูกแทนที่ด้วยกลุ่มจุด 30 และ 60 จุด แต่เมื่อเลขนั้นถูกแทนที่ด้วยกลุ่มจุด 30 หรือ 40 จุด - ทำให้มันยากขึ้นที่จะแยกแยะระหว่างทั้งสองแบบ - ผู้ทดสอบได้หันเหไปทางผลลัพธ์ที่แน่นอนมากกว่านักวิจัยก็ได้นำผึ้งเข้าสู่การทดลองคล้ายๆกัน โดยการใช้สัมผัสกลิ่นของผึ้งและหยดสารละลายน้ำตาล 2 ไมโครลิตรที่ให้ความเข้มข้นที่หลากหลาย ก่อนอื่นนักวิจัยได้ทดสอบผึ้งด้วยผลตอบแทนสำหรับตัวเลือกของความเสี่ยงและความปลอดภัยต่างๆที่ความเข้มข้น 10 และ 5 เปอร์เซนต์ตามลำดับ ในการทดลองที่สอง ผลตอบแทนนั้นจะทำการแยกแยะได้ยากขึ้น อยู่ระหว่าง 6.7 และ 5 เปอร์เซนต์และในการทดลองที่สาม ผลตอบแทนในสองทางเลือกนั้นเป็น 6.7 เปอร์เซนต์เท่ากัน ผึ้งจำเป็นต้องทำการตัดสินใจแบบนี้ถึง 32 ครั้ง และถูกให้ตัวเลือกระหว่างกลิ่นสองแบบ แต่ละแบบถูกเสนอขึ้นสองครั้งซึ่งแต่ละครั้งมีเวลาหนึ่งวินาทีผลัดลำดับกัน ซึ่งผึ้งนั้นมีแนวโน้มไปทางวิธีการที่มีความเสี่ยงเฉพาะเมื่อตัวเลือกของมันนั้นสามารถมองเห็นได้อย่างง่ายดายเมื่อเปรียบเทียบในสิ่งที่คล้ายกันกับคนของพวกมันตามคำกล่าวของศาสตราจารย์ Ido Erev ของ Technion Faculty of Industrial Engineering and Management นั้น ความเกี่ยวข้องในทางปฏิบัติของงานวิจัยชิ้นนี้สามารถพบเห็นได้ในการวิเคราะห์คุณค่าที่ตั้งอยู่บนกฏข้อบังคับในสถานที่ทำงาน ซึ่งผลที่ออกมานั้นชี้ว่ากฏข้อบังคับที่มั่นคงและไม่เปลี่ยนแปลงนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากคนงานนั้นมีความเป็นไปได้มากที่จะไม่สนใจความเสี่ยงต่างๆถ้าพวกเขาเคยกระทำมันมาก่อนโดยปราศจากข้อลงโทษใดๆ

คนงานนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะสนับสนุนข้อบังคับนั้น เนื่องจากพวกเขาวางแผนไว้แต่แรกว่าจะเชื่อฟังกฏต่างๆมากมาย (ยกตัวอย่างเช่น สวมใส่แว่นนิรภัย) ที่สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ละเมิดมัน และ

โทษร้ายแรงที่ไม่ได้ถูกบังคับใช้อยู่ตลอดนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะไม่มีประสิทธิผล แต่ข้อบังคับที่สุภาพและเหนียวแน่นในเรื่องของรางวัลและบทลงโทษนั้นสามารถที่จะมีประสิทธิผลได้“การตอบสนองที่คล้ายคลึงกันโดยมนุษย์และผึ้งนั้นแสดงให้เห็นว่ากระบวนการการตัดสินใจนี้นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเริ่มในวิวัฒนาการ” Erev กล่าว “ผลสุดท้ายนั้นชี้ให้เห็นว่าสิ่งนี้เป็นปรากฏการณ์พื้นฐานที่ถูกใช้ร่วมกันโดยสัตว์หลายชนิดที่แตกต่างกัน”

ที่มา : http://www.sciencedaily.com/releases/2008/06/080613165830.htm
17 มิ.ย. 2551 22:58
0 ความเห็น
1030044 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น