เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเทคนิคการค้นหาที่ไม่ธรรมดากับ Google Search ที่เราได้พูดถึงกันไปแล้วในตอนที่ 1 เรื่องการใช้ Google เป็น dictionary ใช้ Google แปลงค่าเงิน และใช้ Google ตรวจสอบสภาพภูมิอากาศ วันนี้ผมจะมานำเสนอเทคนิคที่มีประโยชน์อื่นๆ ให้ได้ลองกันต่อนะครับ

เครื่องคิดเลข
            
หากท่านต้องการทำบัญชีรายรับรายจ่าย สรุปยอดเงินประจำเดือน หรือคำนวณดอกเบี้ยเงินฝาก แต่ไม่มีเครื่องคิดเลขอยู่ใกล้ๆ ตัว ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ Google สามารถช่วยท่านได้ แค่ท่านป้อนค่าที่ต้องการคำนวณลงไปในช่องค้นหาของ Google แล้วกด Enter ก็จะได้ผลลัพธ์ขึ้นมาอย่างรวดเร็วเลยครับ ตัวอย่างเช่น เราต้องการหาว่าค่าของ 5*9+(sqrt 10)^3 คือเท่าไหร่ ก็ให้พิมพ์ไปในช่องค้นหาว่า

5*9+(sqrt 10)^3

            เมื่อท่านกดปุ่ม Enter แล้ว Google จะแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นรูปเครื่องคิดเลข แบบนี้ครับ

google search การค้นหา

            ท่านสามารถคัดลอกผลลัพธ์ของการคำนวณไปใช้ต่อในโปรแกรมอื่นๆ ได้เลยครับ เพียงลากเมาส์เพื่อไฮไลต์ตัวเลขในกล่องผลลัพธ์แล้วก็กด Ctrl + C เท่านั้นเอง

            ปกติถ้าเราใช้เครื่องคิดเลขธรรมดา บางทีบวกเลขไปเยอะๆ เราอาจจะลืมใช่ไหมครับว่าบวกไปถึงไหนแล้ว ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของโปรแกรมเครื่องคิดเลขของ Google ก็คือ เราสามารถเห็นได้ว่าเราคำนวณอะไรไปแล้วบ้าง โดยจะปรากฎเป็นข้อความเล็กๆ ด้านบนของผลลัพธ์ครับ ทำให้มั่นใจได้ว่าคำนวณถูกต้องแน่นอน

ดูเวลาได้ทั่วโลก
            
หากท่านต้องการทราบเวลาปัจจุบันของประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อว่าจะเตรียมการเดินทาง หรือต้องการติดต่อเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศ ก็สามารถใช้ Google Search ได้เช่นกันครับ ให้พิมพ์คำว่า time แล้วตามด้วยชื่อประเทศหรือชื่อเมืองที่ต้องการดูเวลาในปัจจุบันเป็นภาษาอังกฤษ ครับ ตัวอย่างเช่น

time new york

            ก็จะได้ผลลัพธ์แบบนี้ครับ

google search การค้นหา

Google search ใช้หาเที่ยวบิน
            
หากท่านเป็นนักเดินทางที่ชอบการท่องเที่ยวแล้วหล่ะก็เทคนิคนี้น่าจะเป็นประโยชน์มากครับ เราสามารถตรวจสอบเที่ยวบินจากเมืองหนึ่ง ไปยังอีกเมืองหนึ่งได้ทั่วโลก โดยพิมพ์คำว่า flight from ตามด้วยชื่อเมืองที่เป็นต้นทาง to ตามด้วยชื่อเมืองที่เป็นปลายทาง แล้ว Google ก็จะแสดงให้เราเห็นครับ ว่ามีสายการบินอะไรบ้างที่มีเที่ยวบินตามเส้นทางดังกล่าว พร้อมเวลาของแต่ละเที่ยวบิน มีข้อมูลสนามบินและวันที่มีเที่ยวบินนั้นๆ ด้วยครับ ตัวอย่างเช่น ผมต้องการหาเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ มาลอนดอน ผมสามารถพิมพ์ว่า

flight from bangkok to london

            แล้ว Google search ก็จะแสดงผลลัพธ์ให้เห็นแบบนี้ครับ

google search การค้นหา

แหม ช่างทำได้มากมายหลายอย่างเสียจริงๆ นะครับเจ้า Google search เนี่ย วันนี้คงพอแค่นี้ก่อน ให้เพื่อนๆ ไปลองเล่นกันดู หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่านนะครับ :)
อ.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล

อ้างอิง:
1.http://www.google.com/intl/en/help/features.html