วิพากษ์ความรักของออกพระราชมนู ในตำนานพระนเรศวรมหาราช | วิชาการ.คอม


วิพากษ์ความรักของออกพระราชมนู ในตำนานพระนเรศวรมหาราช

วิพากษ์ความรักของออกพระราชมนู... ประทับใจที่สุดเท่าที่เคยดูหนังประวัติศาสตร์มา ชอบมั่กๆ อยากกล่าวถึงเรื่องความรักในหนัง ชอบคู่ของออกพระราชมนูและเจ้านางเลอขิ่น โดยเฉพาะเจ้านางเลอขิ่น เป็นผู้หญิงที่น่าทึ่ง ทรายเล่นได้เนียนมาก เหมาะกะบทเจ้าหญิง ดูนิ่งในยามศึ

ผู้เขียน lil dragon ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

เจ้านางเลอขิ่นเป็นสตรีในตามตำนาน

เนื่องจากหลายท่านสงสัยกันว่า เจ้านางเลอขิ่นนั้น เป็นตัวละครสมมุติหรือปล่าว มังกรขอตอบตามที่ท่านมุ้ยประทานความรู้ไว้ในเว็บพันธ์ทิพย์ว่า เจ้านางเป็นสตรีในตามตำนานค่ะ โดยเป็นธิดาเจ้าฟ้าเมืองคัง ส่วนการที่เลอขิ่นได้ลงเอยกับพระราชมนูนั้น เป็นเพราะพระราชมนูนั้นหลงใหลในตัวเจ้านางจนได้เสียกัน โดยที่ไม่รู้ว่าจริงๆพระนเรศนั้นก็ทรงอยากรับเลอขิ่นมาเป็นของพระองค์เช่นกัน พระนเรศนั้นทรงทราบเมื่อได้เห็นผ้าสไบของเลอขิ่นในห้องพระราชมนู ท่านมุ้ยทรงบอกว่า ความรู้สึก"อกหัก" (ท่านมุ้ยใช้คำนี้เลยค่ะ" ของพระนเรศได้แสดงออกมาเป็นบทเพลงชื่อ "สไบแพร" ซึ้งมีความบางตอนว่า "....ทุกค่ำคืนกลืนน้ำตา ปวดอุราเพราะเจ้าของสไบ รักคนที่เขาไม่รักเรา จึงต้องเศร้าเคล้าแต่สไบ แสนสุดระทมใจ โอ้สไบขอให้เจ้าเป็นพยาน อกข้านี้คงต้องร้าวราน ทรมานทุกวันคืน แม้ชีวิตจะขมขื่น ข้าทนฝืนยอมรักเพียงสไบแพร..." แม้ว่าพระนเรศจะทรงทราบ แต่ก็มิได้ทำอะไรแก่พระราชมนูซึ่งเป็นทหารเอก แสดงให้เห็นถึงความเป็นชาตินักรบที่มีจิตใจกว้างขวางและเลือกที่จะทำงานใหญ่ หากเป็นกษัตริย์เมืองอื่น คงสั่งประหารไปแล้ว หรือไม่ก็แย่งยึดมาเลย อย่างในราชาธิราชเช่นพระเจ้าฝรั่งมังฆ้องทรงสั่งประหารนายทหารชื่อ"ฉางกาย" เพราะเพียงหวาดระแวงว่าจะเคยมีสัมพันธ์กับพระชายาในคราวที่พลัดหลงกันในสงครามเท่านั้น ในอดีต สตรีเป็นเหตุสำคัญในการเกิดความไม่สงบค่ะ อีกอย่างหนึ่งก็คือ พระนเรศอาจทรงช้าไปหน่อยละมัง ส่วนออกพระคู่พระทัยคนนี้ออกจะเลือดร้อนไฟแรง อย่างที่แสดงในหนังล่ะค่ะ นึกอยากจะกอดก็อุ้มไปกอดไปหอมดื้อๆ555 เช่นเดียวกับการสงครามที่ท่านมุ้ยทรงไขเรื่องนิสัยของออกพระราชมนูที่เลือดร้อน บ้าบิ่น (สังเกตว่าในหนังช่วงรบที่ค่าย พระราชมนูไม่ยอมถอยจนกว่าพระชัยบุรีจะถอนปืนใหญ่ออกมาได้หมด) คราวหนึ่งพระราชมนูเคยขัดรับสั่งถอนทัพของพระนเรศ จนพระนเรศต้องรับสั่งว่า ถ้าออกพระไม่ถอยให้ตัดหัวมาเลย... เห็นไหมคะว่าใต้เท้ารูปหล่อคนนี้ ดื้อ-ดิบ แต่โดนใจแค่ไหน ... ใครมาคำถามไรก็ลองเขียนไว้นะคะ ถ้าทราบจะตอบให้ค่ะ *** เลอขิ่นนั้นเป็นตัวละครที่ท่านมุ้ยทรงยืมมาจากท่านลุงของฝ่าบทาเอง(พระองค์เจ้าภาณุฯ) อันนี้เป็นความบางตอนจากที่ท่านมุ้ย ประทานสัมภาษณ์ค่ะ "....เลอขิ่นผู้นี้เป็นตัวที่พระองค์ภาณุ,ลุงของผมเป็นคนสร้างขึ้นมา ท่านให้เป็นตัวแสดงที่ทั้งพระนเรศวรกับพระราชมนูหลงรักแต่พระราชมนูได้เลอขิ่นไปเป็นเมียเพราะไม่รู้ว่าเลอขิ่นเป็นที่หมายปองของพระนเรศวร เป็นต้นกำเนิดของเพลง"สไบแพร" ที่พระนเรศวรจับได้ว่าพระราชมนูกับเลอขิ่นมีอะไรกันเพราะทิ้งสะไบเอาไว้หลังจากที่ทั้งสองมีอะไรกัน..." หายสงสัยกันแล้วนะคะ

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา